Những khác biệt khi đi du học từ Trung học phổ thông

Những khác biệt khi đi du học từ Trung học phổ thông

 

Du học vẫn luôn là một quyết định khó khăn, đặc biệt với những gia đình muốn con đi du học từ bậc Trung học phổ thông (THPT) với hi vọng con đường học đại học sẽ dễ dàng hơn. Vậy lý do du học từ Trung học phổ thống là gì? Và so với đi học ở các chương trình bậc cao hơn, hình thức này có những điều khác biệt thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thích nghi nhanh

Nhiều người chỉ ra rằng khả năng thích nghi của con người lớn hơn khi hòa nhập vào môi trường mới từ sớm và đa phần học sinh đi học từ bậc THPT có điều kiện làm quen với nếp sống, văn hóa, cách sinh hoạt của người bản địa nhanh hơn so với người lớn tuổi hơn. Sĩ số trong một lớp học ở nước ngoài thường ít hơn ở Việt Nam nên học sinh có điều kiện được thầy cô quan tâm, chỉ bảo vậy nên sẽ nhanh chóng hòa nhập và thích nghi được với môi trường học tập mới.

Đặc biệt, nền giáo dục nước ngoài chú trọng khai phá tiềm năng, định hướng việc làm cho học sinh từ rất sớm nên ngay ở bậc THPT, các bạn đã dần nhận biết được sở trường, thế mạnh bản thân, từ đó xác định được nghề nghiệp tương lai và chọn chuyên ngành phù hợp với mục tiêu phấn đấu. Điều này tránh được tình trạng sinh viên chuẩn bị nhập học đại học rồi vẫn hoang mang, không biết mình thích gì, muốn làm gì rồi chọn bừa ngành học dù không hề phù hợp với bản thân.

Tuy nhiên, đi du học sớm cũng có nhược điểm là học sinh dễ bị “sốc” trước nền văn hóa hoàn toàn xa lạ. Tâm sinh lý chưa hoàn thiện, kỹ năng sống chưa cao đôi khi chính là yếu tố khiến các bạn bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần. Do vậy, các phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng cho trẻ nếu muốn gửi con du học sớm.

Lộ trình vào đại học

Sở hữu nền tảng là những năm học THPT tại nước ngoài sẽ giúp con đường vào đại học của các bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Ở nước ngoài yêu cầu nhập học ở các trường phổ thông thường đơn giản hơn so với xét tuyển thẳng vào đại học. Sau khi tốt nghiệp, do bằng phổ thông ở các trường tại Canada, Mỹ, Úc,…có giá trị quốc tế sẽ nên bạn sẽ dễ dàng nhập học bậc cao hơn hoặc chuyển sang chương trình tương tự ở các nước khác.

Thông thường, hoàn thành xong bậc THPT, du học sinh lựa chọn nộp đơn vào khóa dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng. Những khóa này thường kéo dài từ 8 tháng đến hơn 1 năm, có nhiều môn tương đồng với chương trình ở bậc đại đại học. Sau khi kết thúc, sinh viên có thể chuyển tiếp lên các đại học theo ý nguyện và thường bắt đầu luôn tại năm 2.

Như vậy, khả năng vào đại học của du học sinh từ bậc THPT cao hơn cũng như có nền tảng kiến thức từ trước, dễ dàng theo kịp chương trình đại học. Thời gian tốt nghiệp của các bạn cũng tương đồng như bao sinh viên du học theo lộ trình khác.

Học phí và học bổng

 

Du học từ bậc THPT chắc chắn sẽ tốn kém hơn chỉ dành thời gian ở nước ngoài trong thời gian học đại học nên hẳn nhiên vấn đề học phí sẽ được các phụ huynh coi trọng hàng đầu.

Có sự chênh lệch về tiền học ở mỗi nước, tuy nhiên theo thống kê, mỗi học sinh cần chuẩn bị tài chính như sau nếu chọn du học ở các nước lớn như Mỹ, Úc hoặc Canada.

Ngoài hệ thống trường phổ thông tư thục đóng học phí cao, các hình thức trường học khác như trường bán trú, trường nội trú, trường Công giáo…có chi phí đa dạng hơn. Nhiều quốc gia đã cấp học bổng cho học sinh nước ngoài từ bậc trung học, tuy nhiên số lượng học bổng thường ít và điều kiện cạnh tranh khá khắt khe, đặc biệt là ở Mỹ.

Tổng quan về chương trình du học THPT

– Chương trình học trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Châu Âu dành cho học sinh quốc tế từ 13 tuổi tới 19 tuổi.

– Thời gian khoá học: 9 tháng/10 tháng (1 số nước có chương trình học 2,3,5 tháng)

– Mô hình ăn ở: tại gia đình bản xứ.

– Học sinh được đảm bảo về chất lượng của trường và gia đình bản xứ.

– Phí chương trình bao gồm: đưa đón sân bay, nhân viên hỗ trợ 24/7, học phí, sinh hoạt phí.

– Phí chương trình chưa bao gồm:

+ Phí khóa học tiếng (tuỳ vào yêu cầu từng nước)

+ Phí mua bảo hiểm du học.

+ Chi tiêu cá nhân học sinh  (khoảng 200-250EUR/ tháng)

+ Sử dụng phương tiện công cộng

+ Phí mua sách, vở

Trên đây là các thông tin chi tiết về chương trình du học bậc THPT, hi vọng rằng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và học sinh trong việc đưa ra quyết định có nên tham gia vào chương trình du học này không. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp và tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *