Tư vấn du học

Những khác biệt khi đi du học từ Trung học phổ thông

Những khác biệt khi đi du học từ Trung học phổ thông

 

Du học vẫn luôn là một quyết định khó khăn, đặc biệt với những gia đình muốn con đi du học từ bậc Trung học phổ thông (THPT) với hi vọng con đường học đại học sẽ dễ dàng hơn. Vậy lý do du học từ Trung học phổ thống là gì? Và so với đi học ở các chương trình bậc cao hơn, hình thức này có những điều khác biệt thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thích nghi nhanh

Nhiều người chỉ ra rằng khả năng thích nghi của con người lớn hơn khi hòa nhập vào môi trường mới từ sớm và đa phần học sinh đi học từ bậc THPT có điều kiện làm quen với nếp sống, văn hóa, cách sinh hoạt của người bản địa nhanh hơn so với người lớn tuổi hơn. Sĩ số trong một lớp học ở nước ngoài thường ít hơn ở Việt Nam nên học sinh có điều kiện được thầy cô quan tâm, chỉ bảo vậy nên sẽ nhanh chóng hòa nhập và thích nghi được với môi trường học tập mới.

Đặc biệt, nền giáo dục nước ngoài chú trọng khai phá tiềm năng, định hướng việc làm cho học sinh từ rất sớm nên ngay ở bậc THPT, các bạn đã dần nhận biết được sở trường, thế mạnh bản thân, từ đó xác định được nghề nghiệp tương lai và chọn chuyên ngành phù hợp với mục tiêu phấn đấu. Điều này tránh được tình trạng sinh viên chuẩn bị nhập học đại học rồi vẫn hoang mang, không biết mình thích gì, muốn làm gì rồi chọn bừa ngành học dù không hề phù hợp với bản thân.

Tuy nhiên, đi du học sớm cũng có nhược điểm là học sinh dễ bị “sốc” trước nền văn hóa hoàn toàn xa lạ. Tâm sinh lý chưa hoàn thiện, kỹ năng sống chưa cao đôi khi chính là yếu tố khiến các bạn bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần. Do vậy, các phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng cho trẻ nếu muốn gửi con du học sớm.

Lộ trình vào đại học

Sở hữu nền tảng là những năm học THPT tại nước ngoài sẽ giúp con đường vào đại học của các bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Ở nước ngoài yêu cầu nhập học ở các trường phổ thông thường đơn giản hơn so với xét tuyển thẳng vào đại học. Sau khi tốt nghiệp, do bằng phổ thông ở các trường tại Canada, Mỹ, Úc,…có giá trị quốc tế sẽ nên bạn sẽ dễ dàng nhập học bậc cao hơn hoặc chuyển sang chương trình tương tự ở các nước khác.

Thông thường, hoàn thành xong bậc THPT, du học sinh lựa chọn nộp đơn vào khóa dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng. Những khóa này thường kéo dài từ 8 tháng đến hơn 1 năm, có nhiều môn tương đồng với chương trình ở bậc đại đại học. Sau khi kết thúc, sinh viên có thể chuyển tiếp lên các đại học theo ý nguyện và thường bắt đầu luôn tại năm 2.

Như vậy, khả năng vào đại học của du học sinh từ bậc THPT cao hơn cũng như có nền tảng kiến thức từ trước, dễ dàng theo kịp chương trình đại học. Thời gian tốt nghiệp của các bạn cũng tương đồng như bao sinh viên du học theo lộ trình khác.

Học phí và học bổng

 

Du học từ bậc THPT chắc chắn sẽ tốn kém hơn chỉ dành thời gian ở nước ngoài trong thời gian học đại học nên hẳn nhiên vấn đề học phí sẽ được các phụ huynh coi trọng hàng đầu.

Có sự chênh lệch về tiền học ở mỗi nước, tuy nhiên theo thống kê, mỗi học sinh cần chuẩn bị tài chính như sau nếu chọn du học ở các nước lớn như Mỹ, Úc hoặc Canada.

Ngoài hệ thống trường phổ thông tư thục đóng học phí cao, các hình thức trường học khác như trường bán trú, trường nội trú, trường Công giáo…có chi phí đa dạng hơn. Nhiều quốc gia đã cấp học bổng cho học sinh nước ngoài từ bậc trung học, tuy nhiên số lượng học bổng thường ít và điều kiện cạnh tranh khá khắt khe, đặc biệt là ở Mỹ.

Tổng quan về chương trình du học THPT

– Chương trình học trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Châu Âu dành cho học sinh quốc tế từ 13 tuổi tới 19 tuổi.

– Thời gian khoá học: 9 tháng/10 tháng (1 số nước có chương trình học 2,3,5 tháng)

– Mô hình ăn ở: tại gia đình bản xứ.

– Học sinh được đảm bảo về chất lượng của trường và gia đình bản xứ.

– Phí chương trình bao gồm: đưa đón sân bay, nhân viên hỗ trợ 24/7, học phí, sinh hoạt phí.

– Phí chương trình chưa bao gồm:

+ Phí khóa học tiếng (tuỳ vào yêu cầu từng nước)

+ Phí mua bảo hiểm du học.

+ Chi tiêu cá nhân học sinh  (khoảng 200-250EUR/ tháng)

+ Sử dụng phương tiện công cộng

+ Phí mua sách, vở

Trên đây là các thông tin chi tiết về chương trình du học bậc THPT, hi vọng rằng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và học sinh trong việc đưa ra quyết định có nên tham gia vào chương trình du học này không. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp và tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi!

 

Top 10 trường Đại học đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới

Top 10 trường Đại học đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới

 

QS công bố bảng xếp hạng danh sách 10 trường đào tạo ngành Y hàng đầu dựa trên tiêu chí chất lượng học thuật, danh tiếng giảng viên và nghiên cứu. Nếu như bạn đang băn khoăn tìm lý do du học ngành Y thì hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 trường Đại học đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới.

Top 1

Trường Y thuộc Đại học Harvard, Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng. Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhằm thực hiện sứ mệnh giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe. Khoảng 2.900 giảng viên và gần 5.000 người hướng dẫn sinh viên.

Top 2

Đại học Oxford, Anh, đứng thứ hai trong danh sách. Trường đào tạo ngành Y từ thế kỷ 13. Hiện tại, Oxford có hai chương trình chính là Cử nhân Y khoa và Giải phẫu học. Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, trường nâng cao chất lượng đào tạo bằng cách mở các lớp học quy mô nhỏ. Một lớp học thậm chí chỉ có giảng viên hướng dẫn hai sinh viên. Chương trình được thiết kế phù hợp trình độ và hứng thú của sinh viên.

Top 3

 

Đứng thứ ba trong danh sách là trường Y thuộc Đại học Cambridge, Anh. Trường có các bệnh viện trực thuộc, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, phòng khám. Khuôn viên Y sinh Cambridge là trung tâm nghiên cứu y khoa và khoa học sức khỏe lớn nhất châu Âu.

Top 4

Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ, xếp thứ tư. Bên cạnh khu giảng dạy chính là Bệnh viện Johns Hopkins, sinh viên còn được học tập, thực hành tay nghề tại các bệnh viện trực thuộc và trung tâm y tế khác.

Top 5

 

Đại học Stanford, Mỹ, là một trong những trường hàng đầu thế giới. Ngành Y của trường cũng được đánh giá cao, đứng thứ năm trên bảng xếp hạng của QS. Bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trường còn đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện để sinh viên thực hành, rèn luyện tay nghề.

Top 6

Trường Y thuộc Đại học Stanford ở thành phố San Francisco, Mỹ, đứng thứ sáu. Bệnh viện được xây dựng ngay trong khuôn viên trường. Đây là nơi học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên.

Top 7

Vị trí tiếp theo là trường Y David Geffen thuộc Đại học California ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Ngoài giờ học trên giảng đường, sinh viên được thực hành tại Bệnh viên Nhi Mattel, Trung tâm y tế Ronald Reagan.

Top 8

 

Trường Y thuộc Đại học Yale, Mỹ, đứng thứ tám. Được thành lập năm 1813, cơ sở giảng dạy chính của trường là Bệnh viện Yale – New Haven. Ngoài ra, Yale còn sở hữu thư viện Y học Harvey Cushing/John Hay Whitney, một trong những thư viện y học hiện đại lớn nhất thế giới.

Top 9

Đại học Y Karolinska, Thụy Điển, xếp thứ chín. Đây cũng là một trong những trường Y lâu đời nhất tại nước này. Trường có khoảng 50 giáo sư và chiếm 40% số lượng các công trình nghiên cứu y học ở Thụy Điển.

Top 10

 

Đứng thứ 10 trong danh sách là Đại học College London, Anh. Trường mở cửa từ năm 1834. Hoạt động giảng dạy tại đây chủ yếu được tiến hành ở bệnh viện Đại học College, Bệnh viện Hoàng gia, Bệnh viện Whittington cùng một số bệnh viện liên kết khác.

Ngoài ra, còn rất nhiều quốc gia khác có hệ thống giáo dục ngành Y chất lượng mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như du học Ý ngành Y với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các nước khác như Anh, Mỹ nhưng chất lượng đào tạo cũng không hề thua kém. Hoặc du học ngành Y tại Đức, bạn sẽ được miễn phí học phí…

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được quốc gia và trường Đại học phù hợp. Chúc các bạn thành công!