Du học Italia –Nghệ thuật và thiết kế

Du học Italia –Nghệ thuật và thiết kế

 

Nhắc đến đất nước Italia có ai trong chúng ta là không mong ước được đặt chân một lần đến mảnh đất xinh đẹp này? Vậy còn việc du học Italia về lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế tại đây thì sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Du học Italia ngành Nghệ thuật và thiết kế – Thuận lợi và khó khăn

Thuận lợi

 

Italia là nước có nền giáo dục chuyên nghiệp và chất lượng đào tạo đẳng cấp. Các trường đại học của Italia đều là các trung tâm đào tạo lâu đời, uy tín trên thế giới. Thông thường, chương trình đào tạo hệ đại học kéo dài tầm 4 đến 6 năm tùy theo lĩnh vực học. Hiện nay, nước Italia có khoảng 76 trường đại học trong đó có chiếm số lượng nhiều nhất là 51 trường đại học quốc lập phân bố trên toàn quốc.

Trường đại học tư thục, trường đại học kỹ thuật có số lượng ít và còn lại là các học viện đào tạo chuyên ngành khác nhau. Đặc biệt ngành thế mạnh của Italia là các ngành như Kỹ thuật, Công nghệ Chế tạo, Nghệ thuật, Thiết kế Công nghiệp, Thiết kế Thời trang và Kiến trúc.

Mức học phí khi du học Italia thuộc khung thấp nhất trong hệ thông giáo dục ở Châu Âu. Học phí tiếng Italia (tùy theo khả năng của bạn và nhu cầu, mức giá chênh lệch từ 150 – 300 €/tuần (~4 triệu – 8 triệu VNĐ). Học phí các trường cao đẳng khoảng 4.000 – 7.000€/năm (~106 triệu – 185 triệu VNĐ), và đại học từ 6.000 – 10.000 €/năm (~159 triệu – 265 triệu VNĐ). Rất nhiều trường đại học dành tặng nhiều suất học bổng cho sinh viên nước ngoài, bao gồm 3 hình thức học bổng đa dạng học bổng MAE, học bổng trường và học bổng vùng.

Italia là đất nước của cảnh đẹp và nghệ thuật. Cảnh đẹp thơ mộng bậc nhất trên thế giới đem đến cho nước Italia môi trường nghệ thuật hoàn hảo. Italia đồng thời là điểm khởi đầu của nhiều phong trào nghệ thuật và tri thức phát triển ra khắp Châu Âu và thế giới, gồm phong trào Phục hưng và chủ nghĩa Baroque.

Bên cạnh đó, thiết kế Italia lại được xem là một khúc ngẫu hứng của nền văn minh truyền thống – là sự hài hòa đan quyện giữa nghệ thuật và kinh tế, giữa cái đẹp và công năng, với thế mạnh gần như dẫn đầu xu hướng toàn cầu trong các lĩnh vực thiết kế: thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế phương tiện và thiết kế thời trang. Thiết kế coi trọng việc tiếp nhận các mẫu mực về hình dáng trừu tượng và năng động của các bậc thầy của nghệ thuật đương đại để đưa vào thiết kế, tạo nên phong cách là sự kết hợp của hiện đại, lịch sự và mềm mại “made in Italy” nổi tiếng.

Khó khăn

 

Tuy nhiên, du học Italia ngành nghệ thuật và thiết kế  không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Trở ngại đối với nhiều du học sinh đầu tiên chính là ngôn ngữ. Mặc dù ngoài các khóa học bằng tiếng Italia, có rất nhiều khóa học bằng Tiếng Anh ở bậc Đại học và đặc biệt trình độ Thạc sỹ, bạn vẫn cần biết Tiếng Italia trong giao tiếp cho cuộc sống dễ dàng hơn tại đây cũng như một công việc làm thêm.

Tiếng Italia không phải là một ngôn ngữ phổ biến, đừng quá lo lắng, tiếng Italia là một ngôn ngữ đẹp. Bạn có thể tham gia một khóa học từ đầu và miễn phí cho sinh viên quốc tế mà trường nào cũng tổ chức. Người Italia rất hiếu khách và thoải mái nên học sẵn sàng nói chuyện với bạn bằng tiếng Italia, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thực hành.

Ở Italia sẽ rất dễ dàng gặp những người phân biệt chủng tộc với người từ các châu lục khác như châu Á hoặc châu Phi…Vì vậy, kiếm việc ở đây đối với các bạn sinh viên du học Italia là rất khó. Có những bảng thông báo việc làm chỉ dành riêng cho người trong cộng đồng chung châu Âu. Nếu có một công việc như chạy bàn, bán hàng thì thường làm việc không có hợp đồng nên rất dễ bị quỵt tiền hoặc trả lương thấp. Vì khi làm hợp đồng thì người chủ thường phải nộp thuế và visa của bạn là visa student, nên khi không có hợp đồng thì du học sinh thường phải chịu đựng khi có vấn đề xảy ra.

Bạn có thể làm thêm những công việc mà nhà trường tạo điều kiện như thư viện, hành chính, kĩ thuật…với số giờ giới hạn. Nếu tiếng Italia của bạn tốt hơn, bạn có thể làm thêm việc hướng dẫn viên vì đây là đất nước du lịch. Đây cũng là khoản thu nhập không nhỏ với du học sinh. Bên cạnh đó còn giúp thu thập kiến thức và mở rộng các mối quan hệ.

Nếu như có đam mê với ngành Nghệ thuật và thiết kế thì du học Italia sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn. Sẽ có những khó khăn và thử thách khi bắt đầu ở một môi trường mới, hi vọng rằng bạn sẽ luôn thành công và may mắn trên con đường đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *