Bỏ túi kinh nghiệm cuộc sống khi du học Italia

Bỏ túi kinh nghiệm cuộc sống khi du học Italia

Du học Italia chính là cách thực hiện ước mơ và theo đuổi đam mê của rất nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, đây cũng là khởi đầu cho một cuộc sống mới, đằng sau sự mới mẻ đó các bạn sinh viên sẽ phải đối mặt mới một số thử thách và khó khăn ban đầu trước khi trở nên mạnh mẽ hơn. Để giúp cho các bạn du học sinh tương lai nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với môi trường, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống để các bạn tham khảo và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc hành trình sắp tới.

Chỗ ở khi du học italia

 

Bạn có nhiều lựa chọn về chỗ ở khi du học italia, có thể ở tại ký túc xá trường, các tu viện hay thuê nhà ở riêng.

Ở ký túc xá bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về an ninh, chi phí trọn gói và làm quen được với nhiều bạn sinh viên quốc tế học chung trường. Tuy nhiên, ký túc xã có một số quy định nghiêm ngặt về giờ giấc, bạn đến chơi, vệ sinh…và bạn không được cho ai ở nhờ.

Nếu lựa chọn thuê nhà tiêng ở ngoài thì sẽ thoải mái hơn về giờ giấc, lựa chọn giá cả và ngôi nhà theo mong muốn, có thể ra vào bất cứ khi nào và bạn bè đến chơi hay ở lại. Tuy nhiên, bạn sẽ phải học cách thích nghi với những người ở cùng, vì có thể bạn chung nhà không phải là sinh viên cùng trường hay là người đã đi làm. Nhưng đây lại là cơ hội để bạn học cách thích ứng, xoay xở, giao tiếp và biết cách làm ôn hòa cuộc sống.

Ăn uống khi du học Italia

 

Chắc hẳn đi đến một đất nước mới, ngoài việc tham quan các địa danh nổi tiếng thì nhất định phải thưởng thức các món ăn hấp dẫn ở đây và các bạn sinh viên đừng nên khép kín mà chỉ ăn đồ ăn châu Á, hãy nhân cơ hội này để khám phá nền ẩm thực tại đây.

Bạn đừng quá lo lắng về giá cả vì có rất nhiều các siêu thị như Conad, Carrenfourre, Todi…thường xuyên có khuyến mại các mặt hàng, hoặc bạn có thể mua đồ ở chợ trời với giá rất rẻ. Ngoài ra, nếu bạn sống ở các thành phố ven biển thì nên tranh thủ thưởng thức các loại hải sản Địa Trung Hải. Nếu muốn ăn đồ ăn châu Á cac bạn hãy đến các chợ châu Á và mua đồ về nấu nướng, sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Một lưu ý đó là khi bạn ở chung với các sinh viên nước ngoài khác, thì không nên nấu những món ăn nặng mùi như mắm, mắm tôm vì sẽ gây cảm giác khó chịu cho họ. Và đồ ăn cất trong tủ lạnh để chung với người khác thì nên gói lại và ghi tên của mình để tránh nhầm lẫn.

Phương tiện di chuyển khi du học Italia

 

Ở italia phương tiện công cộng rất đa dạng và phát triển, vậy nên bạn có thể dễ dàng di chuyển từ thành phố này qua thành phố khác và khám phá châu Âu bằng các phương tiện công cộng.

– Tàu hỏa: Hệ thống đường ray của Trenitalia tỏa ra khắp các thành phố lớn nhỏ ở Ý. Với các loại tàu chủ yếu là:

  • Tàu vùng (R –Regionale): Là tàu giá rẻ nhất, chạy cũng chậm nhất và dừng lại ở nhiều bến nhất. Giá vé tàu không thay đổi cũng không rẻ hơn nếu mua sớm và không hết vé nên các bạn có thể ra ga mua ngay trước khi lên tàu.
  • Tàu InterCity: Là tàu chạy liên thành phố, dừng lại ở ít bến hơn và giá đắt hơn tàu vùng một chút. Vé tàu có ghi chỗ ngồi.
  • Tàu Eurostar: Có 3 loại tăng dần theo tốc độlà Freccia Bianca (Mũi tên trắng), Freccia Rossa (Mũi tên đỏ) và Freccia d’Argento (Mũi tên bạc). Đây chính là tàu chạy rất nhanh và chỉ dừng lại ở các ga chính, có thể chạy sang các nước khác ở châu Ấu. Các bạn nên để ý đặt vé sớm để có vé giá rẻ vì nếu trước khi lên tàu thì vé sẽ rất đắt.

Lưu ý rằng sẽ có những gói vé tàu và những đợt giảm giá, bạn hãy để ý trên website: trenitalia.it để mua được vé với giá thích hợp nhất. Hoặc bạn có thể mua vé bằng các cách sau:

  • Đặt vé qua website
  • Mua tại máy bán vé tự động ở ga, bạn có thể trả bằng thẻ, tiền giấy hoặc tiền xu
  • Xếp hàng mau tại quầy bán vé của nhà ga

Ở mỗi nhà ga đều có bảng giờ tàu lớn, các bạn chú ý có 2 cột là Tàu đi –Partenza và Tàu đến –Arrivo. Sau khi mua vé các bạn phải dập vé vào máy dập vé màu vàng ở mỗi đường ray (Binario –Bin) và sau khi dập thì chiếc vé chỉ có hiệu lực trong 6 giờ. Trong trường hợp máy dập vé hỏng và quá gấp phải lên tàu ngay thì các bạn có thể lấy bút ghi giờ lên tau vào đó để tránh thanh tra có kiểm tra. Trốn vé hoặc không dập vé bị phạt khá nặng, vậy nên hãy lưu ý nhé.

– Xe bus:

Có rất nhiều loại bus công cộng khác nhau để đi trong một thành phố hoặc một vùng. Bạn có thể mua vé tháng sinh viên để tiết kiệm chi phí và đừng quên luôn mang thẻ sinh viên và giấy phép tạm trú (stay permit) đề phòng bị kiểm tra. Ngoài ra, bạn có thể mua vé lẻ dập theo lượt ở các quầy tạp hóa có biểu tượng chữ T, giá tiền và thời lượng sử dụng là khác nhau tùy vào mỗi thành phố. Khi lên bus bạn cũng phải dập vé ở cửa lên hoặc viết ngày giờ lên xe trong trường hợp máy hỏng.

– Metro: tàu điện ngầm, thông thường cũng mua loại vé giống xe bus và cũng phải dập vé để được vào bến.

– Tram: là xe điện chạy trên đường sắt riêng có ở một số thành phố lơn, và cũng có lộ trình, vé như xe bus.

Hu vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sinh viên du học Italia sẽ nhanh chóng làm quen và hòa nhập với môi trường sống mới. Chúc các bạn thành công! 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *