Hồ sơ du học Pháp gồm những gì?

Hồ sơ du học Pháp gồm những gì?

Để du học Pháp, các bước làm hồ sơ xin trường và xin visa du học Pháp vô cùng quan trọng, nếu thiếu một trong các giấy tờ sẽ làm việc nhập học của bạn bị chậm trễ ảnh hưởng đến tiến trình và kế hoạch đã đặt ra. Vậy nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất để giải đáp cho câu hỏi “Hồ sơ du học Pháp gồm những gì?”

Đăng ký trên website của CampusFrance

 

Hiện nay theo quy định của Pháp, bất kể sinh viên quốc tế đến học tại Pháp theo diện học bổng hay du học Pháp tự túc đều bắt buộc đăng ký với CampusFrance.

Việc đầu tiên là học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp đó là đăng ký trên website: http://www.vietnam.campusfrance.org . Bạn sẽ được cấp một số hiệu cá nhân khi đăng ký trên trang web của CampusFrance. Đồng thời, việc đăng ký này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với mọi người trên trang web của CampusFrance. Đây là bước quan trọng để bạn có được những thông tin để làm hồ sơ xin visa du học Pháp.

Điền thông tin vào hồ sơ sinh viên

Sau khi đã tạo được tài khoản trên web, bước tiếp theo là bạn hãy điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: kế hoạch học tập, quá trình học tập trước đây, kinh nghiệm nghề nghiệp như thế nào, trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác… Chú ý rằng trước khi hợp thức hoá hồ sơ của bạn (valider), bạn cần kiểm tra kỹ càng các thông tin mà mình vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại nên không thay đổi được nữa.

Trả tiền phí thủ tục CampusFrance

Một trong các bước cần để xin visa du học Pháp đó là yêu cầu phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp: TCF (Test de Connaissance du Français) và buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF).

Tuy nhiên, bạn cũng có thể được miễn thi TCF nếu bạn đã có các loại bằng chứng minh trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) và có thể được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp trong trường hợp nhận học bổng của Evariste Galois.

Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

 

Khi đã chắc chắn về kế hoạch đi du học Pháp, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết để gửi tới CampusFrance cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ cho bạn. Bên ngoài phong bì đựng hố sơ hãy ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân trên CampusFrance của bạn trên phong bì.

  • Hệ đại học

– Bằng tốt nghiệp bậc trung học phổ thông

– Bảng điểm bậc THPT,  giấy báo trúng tuyển trường đại học tại Việt Nam (đối với trường hợp học sinh du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT)

– Bảng điểm đại học và thẻ sinh viên (nếu đi theo diện sinh viên trao đổi )

– Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…)

– Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học ít nhất 6 tháng)

– Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France

– Bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng.

  • Hệ sau đại học

– Bảng điểm đại học và bằng tốt nghiệp đại học

– Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…) hoặc tiếng Anh ( IELTS, TOEFL…. )

– Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học ít nhất 6 tháng)

– Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France

– Bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng.

Một số lưu ý khác về giấy tờ hồ sơ du học Pháp

– Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc  Pháp cho các giấy tờ

– Một số giấy tờ khác cần nộp khác ( Tùy từng trường và từng trường hợp khác nhau ): giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận đã thực tập, thư xin học, CV…

– Sau khi hoàn thành hồ sơ và có giấy báo nhập học của trường Đại học tại Pháp, bạn cần gọi điện  xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội để nộp hồ sơ xin visa.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn trả lời được cho câu hỏi “Hồ sơ du học Pháp gồm những gì?”. Hãy chuẩn bị thật đầy đủ và kịp thời để thực hiện cuộc hành trình thực hiện ước mơ tại đất nước Pháp xinh đẹp nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *