Những khó khăn gặp phải khi du học Đức

Những khó khăn gặp phải khi du học Đức

Du học Đức được các bạn sinh viên trên thế giới lựa chọn bởi nền giáo dục hàng đầu, đa dạng ngành và trường, miễn phí học phí, cơ sở chất lượng…Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải, đặc biệt là với các tân sinh viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Du học Đức – những kỳ thi căng thẳng

Một khi đã quyết định đi du học nói chung và du học Đức nói riêng tức là bạn phải trải qua vô số kỳ thi: thi tiếng Anh, thi tiếng Đức, thi dự bị, thi tốt nghiệp, thi cuối kỳ,… Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những lúc bạn không vượt qua kỳ thi, nhưng điều quan trọng là chúng ta không bỏ cuộc. Người giỏi không phải là người vượt qua hết tất cả các kỳ thi, mà là người biết đứng lên từ thất bại không nản chí, không bỏ cuộc.

Nếu bạn không vượt qua được kỳ thi dự bị ở Đức thì sẽ không được nhập học chính thức. Thời gian để ôn luyện cho kì thi này kéo dài 2 năm.

Khi đã là sinh viên, nếu như không vượt qua bất kì môn nào quá 3 lần thì bạn sẽ tự động bị out ra (Exmatrikulation) khỏi ngành. Đồng nghĩa với việc bạn không được học ngành đó nữa, phải chuyển ngành khác hoặc học lại từ đầu hoàn toàn. Điều này khiến bạn vô cùng tốn kém, mất thời gian và công sức. Vì vậy cách duy nhất khi đi du học Đức là phải nỗ lực rất nhiều để đạt được thành công.

Du học Đức -Chi phí và tiền bạc

 

Chi phí du học Đức là một trong những yếu tố thu hút đông đảo sinh viên trên khắp thế giới bởi nước Đức miễn học phí cho sinh viên tham gia chương trình học hệ đại học. Tuy nhiên bạn vẫn phải đóng một khoản tiền cho việc học tiếng Đức, tiền ở trọ, tiền bảo hiểm bắt buộc và tiền cho phương tiện đi lại… Nếu bạn nào có gia cảnh khá giả thì không thành vấn đề, nhưng với một số bạn có điều kiện khó khăn hơn thì phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức. Tùy thuộc vào thành phố bạn đang sống, bạn ở trung tâm hay ngoại ô, ký túc xá hay thuê nhà riêng thì sẽ có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung chi phí chỗ ở chiếm khoảng 40% ngân sách một tháng.

Trong quá trình học tập bạn còn phải tốn một khoản kha khá chi phí cho sách vở, tài liệu học tập, chi phí nghiên cứu, chạy dự án,… Khác với Việt Nam, bạn không được phép sử dụng sách photo mà phải tuân thủ tuyệt đối luật bản quyền, và nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Thông thường những cuốn sách này khá đắt, mức giá 1 triệu khi quy ra tiền Việt là chuyện rất bình thường ở đây. Để tiết kiệm, bạn nên ra các hiệu sách có ưu đãi dành cho học sinh sinh viên hoặc mua lại sách cũ.

Du học Đức – những áp lực từ phía Visum

Có rất nhiều trường hợp du học sinh Đức bị đuổi về nước, và nguyên nhân đến từ Visum. Du học sinh nào cũng cần phải gia hạn visum. Khoảng 2 năm là bạn phải đi gia hạn một lần, và điều này đồng nghĩa với việc phải cần đến tiền để chứng minh tài chính. Có nhiều bạn đi du học Đức cứ tới khi gia hạn visum là phải vay mượn từ nhiều phía cho đủ, rồi sau đó rút ra trả dần, rất khó khăn.

Việc bạn thi rớt hay chuyển ngành cũng có một mức giới hạn nào đó. Nếu quá mức đó bạn sẽ bị đuổi về nước. Ở Đức, học mãi một học kỳ trong thời gian quá lâu cũng không được phép.

Tìm việc làm thêm khi du học Đức

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

Tuy nhiên nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kỳ nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn làm việc hơn 20 tiếng/tuần thì tuần đó sẽ được tính tương đương với 7 ngày làm việc. Nếu như bạn chỉ tranh thủ thời gian lúc rảnh để đi làm thêm những công việc nhẹ hay mini job thì số tiền kiếm được chỉ đủ để chi tiêu vào những thứ lặt vặt, trang trải cuộc sống là không thể. Nếu may mắn tìm được hợp đồng làm 40 tiếng một kỳ nghỉ thì số tiền bạn thu về có thể lên tới 600 Euro một tháng.

Ở Việt Nam, bạn có thể đi đến bất kỳ cửa hàng nào đang tuyển dụng, nếu được nhận bạn có thể đi làm ngay. Tuy nhiên ở Đức, nhà nước kiểm soát rất chặt chẽ hoạt động làm thêm của sinh viên, mọi trường hợp làm việc không có hợp đồng đều bị quy là phạm pháp và có mức phạt khá cao cho cả người thuê và sinh viên du học Đức làm thêm. Nhiều bạn du học sinh nghĩ nếu xin vào các cửa hàng của người Việt sẽ được giúp đỡ nhiệt tình nhưng hầu hết họ đều không dám bởi họ biết luật lao động ở Đức được kiểm soát rất gắt gao.

Ngoài ra, việc đi làm thêm cũng có rất nhiều rủi ro. Thứ nhất, bạn sẽ dễ dàng lơ là học tập bởi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi cộng với thời tiết thất thường làm bạn quên đi bài vở cho dù trước đó bạn có quyết tâm học tập rất cao. Một rủi ro thứ hai mà nhiều sinh viên gặp phải đó là quá chú trọng vào việc kiếm tiền, chấp nhận bỏ học vài buổi chỉ để đi làm thêm. Điều này hình thành thói quen bỏ bê học hành, muốn đi làm nhiều hơn đi học, rời xa mục đích quan trọng nhất khi đến Đức.

Tóm lại, đi du học Đức có rất nhiều lợi ích và cũng không thiếu những khó khăn thử thách, đòi hỏi các bạn sinh viên cần phải cố gắng, nhiệt huyết và tự thân vận động, tìm hiểu để thích ứng và trở nên mãnh mẽ hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *